Mẹo nhỏ cho da nhạy cảm

Cho dù di truyền hay môi trường, bạn không có thể hoàn toàn loại bỏ chứng mẫn đỏ, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp kiểm soát nó.

 Mang kem chống nắng hàng ngày: tìm một sản phẩm có chứa thành phần làm dịu như trà xanh và cam thảo giúp làm dịu và kiểm soát mụn. Chọn kem dưỡng ẩm có chứa màu xanh khoáng chất tự nhiên (không phải là một màu sắc nhân tạo) để cải thiện vùng bị mẫn đỏ.

Quan tâm về những gì diễn ra trong cơ thể của bạn. Hút thuốc lá phần nào giống như làm nghẹt thở da từ bên trong: nó làm giảm khả năng cơ thể cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho da bởi việc hạn chế sự lưu thông của các mạch máu. Uống quá nhiều đồ uống có cồn và một số thuốc (như thuốc chống xung huyết mũi) cũng có thể góp phần làm da khô, để lại làn da dễ bị nhạy cảm.

Không tắm quá lâu hoặc kì rửa quá mạnh: lượng dầu tự nhiên trên da sẽ bị mất đi do tắm quá nhiều, hoặc sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh hòa tan lớp dầu bảo vệ.

 

Đừng bao giờ cạo râu mà không có một phương tiện bảo vệ. Sử dụng dao cạo râu cũ có thể làm ảnh hưởng hàng rào bảo vệ của da, khiến chúng yếu hơn trước môi trường.

 

Hãy lưu ý những gì gây nên phản ứng "ửng đỏ" đối làn da của bạn: một số loại thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo hoặc các loại gia vị có thể gây ra nổi đỏ. Cũng lưu ý các hóc môn của bạn, mức độ căng thẳng, nỗ lực thể chất, và những thay đổi trong tuyến thượng thận.

Bởi Hoàng Thị Nhị Hà (28/02/2016)